ไก่ชนออนไลน์
วัน อังคาร ที่ 19 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ขั้นตอนการฝึกไก่ให้เป็นไก่ชน สำหรับมือใหม่ โดยไก่ชนออนไลน์


แชร์


ขั้นตอนการฝึกไก่ให้เป็นไก่ชน สำหรับมือใหม่ โดยไก่ชนออนไลน์

การฝึกไก่ให้เป็นไก่ชนเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ไกเก่งมีความสมบูรณ์ทั้งรางกายและจิตใจพร้อมที่ จะเข้าสูสังเวียนชนไก่เพื่อล่าเงินเดิมพันความเชี่ยวชาญในกาฝึกไก่ซนขึ้นอยู่กับซุ้มไก่ชนแต่ละชุ้มว่า จะสามารถดึงมือซ้อมไก่ชนชั้นดีมาร่วมงานในชุ้มได้หรือไม่ มือซ้อมหรือคนฝึกจะอยู่กับไก่ชนจนรู้นิสัย รู้เชิงไก่ จุดอ่อนจุดแข็ง และจะกำหนดกระบวนการ วิธีการลงซ้อมหนักเบาของไก่ชนแต่ละตัวไม่เท่ากัน โดยทั่วไปการซ้อมไก่ก็จะมีขั้นตอนดังนี้


 

1. การปล้ำคัดไก่เมื่ออายุได้ 5-6 เดือน เลือกเอาไก่ชนที่สมบุรณ์ไม่พิการ ลักษณะท่าทางดี เอามาเลี้ยงบำรุง พออายุ 8-9 เดือนโตเต็มที่ ปีกสุดหางสุด เสียงขันชัดเจนและเริ่มสู้ไก่เต็มที่ก็นำไก่ชนมาครอบสุมเลี้ยง กราดน้ำกราดแดดสัก 10 วัน แล้วลองปล้ำคัดไก่ จะปล้ำ 3 อัน อันละ 2:25 นาที แล้วแต่สภาพไก่ชน สู้ไม่ได้ก็ต้องยอมเขาไปก่อนมิเช่นนั้นจะเสียไก่ได้ขั้นตอนการฝึกไก่ให้เป็นไก่ชน สำหรับมือใหม่ โดยไก่ชนออนไลน์

2. การซ้อมวัดใจ 2 อันเต็ม คือหลังจากนำไก่มาครอบสุมเลี้ยงและปล้ำคัตไก่มาแล้วประมาณ 3 ครั้ง 3 อัน ไก่ชนจะเริ่มมีความแข็งแกร่ง เนื้อหนังดี อายุได้ แล้วนำมาซ้อมวัดใจให้ได้ 2 อัน ถ้าไก่เชิงดี ตีจัด การซ้อม อาจไม่ครบอัน(เวลา) เราต้องพันผ้าหุ้มเดือยให้หนาสักนิดคู่ต่อสู้ถึงจะทนได้ การที่ต้องซ้อมโหดๆ 2 อัน ก็เพื่อจะตูการยืน ดูกำลัง ตีตกหรือไม่ แรงบินดีหรือไม่ เหนื่อยหอบหรือเปล่า เมื่อเหนื่อยหอบ ลืมเชิงลืมลำตี จิตใจมั่นคงเหนียวหรือเปล่า ขั้นตอนทดสอบไก่นี้ต้องซ้อมให้ถึงอย่าสงสารไก่ ต้องให้ไก่เจ็บ ให้เหนื่อย ให้รู้จักแก้สถานการณ์ ถ้าข้อมผ่านโอกาสนำไปชนในบ่อนมีสูง แต่ไก่ชนสวนมากจะถูกคัดออกจากขั้นตอนนี้ ตัวไหนไม่ผ่านอย่าไปฝืนเลี้ยงออกตีให้เสียเวลา แต่หากไก่ชนตัวไหนผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ก็ไปเลี้ยงบำรุง กินดีนอนดี ออกกำลังดี แล้วนำกลับมา ซ้อมวัดใจอีกครั้งถ้าผ่านก็เตรียมนำออกชน ถ้าไม่ผ่านก็ตัดทิ้งได้เลยขั้นตอนการฝึกไก่ให้เป็นไก่ชน สำหรับมือใหม่ โดยไก่ชนออนไลน์

3. การถอนแข้ง เลี้ยงบำรุงก่อนออกตีเมื่อไก่ชนผ่านด่านวัดใจมาแล้ว จะมีความบอบซ้ำ ได้หน้า ได้คอ ได้แผลตามที่ต่างๆ เราต้องนำมาถ่ายยา จัดหาอาหารมาบำรุง อาหารเสริมให้ไก่ออกกำลัง โยนเบาะ วิ่งสุ่ม วิ่งล่อทางตรงทางโค้งทวนเชิง เมื่อไก่ชนสมบูรณ์หน้าแดง ตีปีกพั่บๆ เราต้องถอนตีนอีกหนึ่งอัน คือซ้อมคู่  คู่ซ้อมไม่ต้องเก่งมาก หลังจากถอนตีนเสร็จก็เลี้ยงบำรุงออกตีได้เลย
 


ขั้นตอนการฝึกไก่ให้เป็นไก่ชน สำหรับมือใหม่ โดยไก่ชนออนไลน์

4. การเลือกไก่ชนมาเป็นไก่กีฬา การที่เราจะทำให้ไก่เป็นไก่ชนนั้นก่อนอื่นต้องสรรหาไก่ที่เราเลี้ยง ตัวไหนที่มีความฉลาดมีความสามารถในเชิงชนมากน้อยแค่ไหน ชั้นเชิงดี ตีเจ็บ ตีถูก เป็นไก่จิตใจดี ส่วนประกอบเหล่านี้ต้องพิจารณาให้ดีการที่จะคัดไก่อาไว้เป็นไก่ชนเราต้องเลือกไก่ชนที่มีอายุประมาณ 12 เดือนเสียก่อนค่อยนำมาเลี้ยงมาฝึกออกชน การที่ต้องรอให้มีอายุครบ 12เดือนนั้น เพื่อต้องการให้ไก่ชนมีความแข็งแก่รงในด้านกระดูก ในด้านกล้ามเนื้อ และในด้านจิตใจ ถ้าเรานำไก่ชนอายุน้อยเกินไปเช่น อายุ 10-11 เดือน นำมาซ้อมหรือฝึกบ่อยๆ เกินไป ส่วนมากจะซนไม่ได้นาน เพราะไก่บางตัวพอฝึกมากๆเข้า จะทำให้เกิดความท้อใจ พาลไม่สู้ไก่เอาเฉยๆ ก็มี ดังนั้นควรเอาไก่ชนอายุ 12 เดือน ไปฝึก ส่วนมากจะดี เพราะไก่หนุ่มเต็มตัวจะมีอาการหึงหวงตัวเมียเป็นธรรมชาติของสัตว์ และจะมีการแย่งซิงความเป็นใหญ่ในฝูง เพราะฉะนั้นไก่หนุ่มจึงไม่ค่อยท้อใจในเวลาซ้อมการซ้อมก็ควรหาดูซ้อมที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน การเลี้ยงไก่หนุ่มออกชนนั้นถ้าเลี้ยงมากเกินไปจะทำให้ไก่ไม่ค่อยตีไก่ แต่ถ้าเลี้ยงน้อยเกินไปก็จะทำให้ไก่ไม่ค่อยมีกำลังต้องเลี้ยงให้พอดี สวนการจะซ้อมไก่ชนนั้นต้องซ้อมให้ใบหน้าไก่หนา คือต้องซ้อมจนกว่าหน้าของไก่จะไม่ฟูบวมพอแผลที่หน้าหายแล้วก็ถ่ายยา หลังจากถ่ายยาได้ 3 วันก็เริ่มลงมือเลี้ยงได้เต็มที่


ขั้นตอนการฝึกไก่ให้เป็นไก่ชน สำหรับมือใหม่ โดยไก่ชนออนไลน์
ข้อมูลภาพ :  โชคสันติฟาร์ม

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง
- แผลตีอันตราย การคัดไก่หนุ่ม 7 เดือนเพื่อดูแผลตี
- เกล็ดไก่ชนสำคัญแค่ไหน
- วิธีแก้ปัญหาไก่ชนทีมีขนาดโครงสร้างเล็ก


Tag :

ไก่ชน, ไก่ชนออนไลน์, เลี้ยงไก่ชน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม